ลิโอเนล สกาโลนี่ ผู้จัดการทีมที่จะกลายเป็นตำนานของทีมชาติอาร์เจนติน่า

0
119

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับทีมชาติอาร์เจนตินากับการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 มากรองได้นั้นเป็นเรื่องที่ผลบอลต่างพากันยกย่องนักฟุตบอลคนสำคัญอย่าง ลิโอเนล สกาโลนี่ ซึ่งต้องยอมรับว่าเขานั้นเป็นส่วนสำคัญมากที่พาทีมชาติอาร์เจนตินาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมาได้ แต่ถ้าหากจะมองข้ามผู้จัดการทีมที่เป็นผู้นำที่มีส่วนสำคัญในการจัดการระบบแผนการเล่นให้ทีมชาติอาร์เจนตินาประสบความสำเร็จได้นั้นก็ถือได้ว่าจะมองข้ามไปไม่ได้

ลิโอเนล สกาโลนี่

                ชื่อของ ลิโอเนล สกาโลนี่ กลายเป็นที่สนใจและได้รับการคารวะจากแฟนบอลทั่วโลกในทันที หลังจากที่เขานั้นพาทีมชาติอาร์เจนตินาฟ้าแชมป์ ฟุตบอลโลก มาได้ โดยเขานั้นเป็นผู้จัดการทีมวัยหนุ่มเพียงแค่ 44 ปี เท่านั้น ข่าวกีฬา โดยที่พาทีมชาติอาร์เจนตินาประสบความสำเร็จตั้งแต่กลางคว้าแชมป์โคปาอเมริกามาได้เมื่อ ปี 2021 จนมาถึงการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 ก็ยังสามารถพาทีมชาติอาร์เจนตินาประสบความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่องซึ่งก็เรียกได้ว่าอนาคตนั้นเขาจะกลายเป็นผู้จัดการดินที่เป็นอีกหนึ่งตำนานด้านหนึ่งในประวัติศาสตร์ของอาร์เจนตินา

กว่าจะมาถึงวันนี้ของ ลิโอเนล สกาโลนี่ ไม่ใช่เรื่องง่าย 

                ลิโอเนล สกาโลนี่เริ่มต้นในฐานะผู้จัดการทีมจากการเป็นผู้ช่วยโค้ชของผู้จัดการทีมชาติอาร์เจนติน่าคนก่อนหน้านี้ ฮอเก้ ซัมเปาลี ผู้จัดการทีมที่ไม่สามารถพาทีมชาติอาร์เจนตินาประสบความสำเร็จในรายการไหนได้ โดยในช่วงเวลานั้น ลิโอเนล สกาโลนี่ ก็เข้ามาเป็นทีมงานที่ทำหน้าที่ผู้ช่วยโค้ชและได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงานระดับทีมชาติ

                โดยที่หลังจาก ซัมเปาลี ถูกปลดออกจากตำแหน่งเขาก็ถูกแต่งตั้งเข้ามาทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชั่วคราวพร้อมกับ พาโบล ไอมาร์ อดีตนักฟุตบอลระดับตำนานอีก 1 คนของทีมชาติอาร์เจนตินา โดยในการคุมทีมชาติอาร์เจนตินาของเขาในช่วงการรับงานแก้ขัดนั้นก็ทำผลงานได้ดีจนทำให้ถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีมชาติอาร์เจนตินา

ลิโอเนล สกาโลนี่

                แต่ก็โดนกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องของการที่เขาขาดประสบการณ์ในการคุมทีมมาก่อน ซึ่งทำให้มันเป็นเรื่องที่เขานั้นต้องพิสูจน์ตัวเองและสุดท้ายแล้วเขาก็ทำสำเร็จกับการพาทีมชาติอาร์เจนตินาคว้าแชมป์โคปาอเมริกา ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปีเลยทีเดียว ก่อนที่จะมาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ในรอบ 36 ปี ได้ต่อเนื่องทำให้ทีมชาติอาร์เจนตินาเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย ซึ่งถือได้ว่ามันเป็นการลบคำวิจารณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเขาได้ด้วยผลงานและเชื่อได้เลยว่าไปอนาคตข้างหน้า 10 ปีผ่านไปเขาก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งผู้จัดการทีมระดับตำนานที่ได้รับการยอมรับว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของอาร์เจนตินา

Latest Posts